10 dự án năng lượng tái tạo nổi bật năm 2022

Năm 2022 chứng kiến sự bùng nổ của các giải pháp năng lượng tái tạo nhằm giúp thế giới giảm nhiên liệu hóa thạch và chống biến đổi khí hậu.

10 dự án năng lượng tái tạo nổi bật năm 2022

Ảnh: SWEL 

Ban biên tập của tạp chí công nghệ và thiết kế Designboom vừa công bố 10 sáng kiến nổi bật đến từ ngành năng lượng tái tạo. 

Đầu tiên là bộ chuyển đổi năng lượng sóng (WEC) của công ty R&D Sea Wave Energy Limited (SWEL) có trụ sở tại Vương quốc Anh và Cyprus. Thiết bị trông như xương sống nổi trên mặt nước, khai thác sức mạnh của sóng để sản xuất điện, cung cấp một giải pháp thay thế ít bảo trì và thân thiện với khí hậu cho các công nghệ truyền thống. 

Vào tháng 1/2022, sau nhiều nghiên cứu và thử nghiệm, SWEL đã tiết lộ concept thiết kế mới nhất của mình. Nó bao gồm một số nền tảng nổi được liên kết thông qua một hệ thống năng lượng trung tâm, tạo ra thiết bị module uốn lượn linh hoạt theo chuyển động của sóng. Trong điều kiện thích hợp, SWEL ước tính công suất do một WEC duy nhất tạo ra có thể đạt tới 100 MW. Thử nghiệm thực tế cũng cho thấy công suất sóng càng lớn thì càng có thể khai thác được nhiều năng lượng hơn.  

 

Ảnh: HelioWater 

Dự án HelioWater của công ty Marine Tech. HelioWater bao gồm các quả cầu lớn gắn trên khung kim loại và dựa trên một tấm pin mặt trời lớn phía dưới để cung cấp năng lượng cho quá trình lọc nước, với mỗi module 1 m2 có thể tạo ra 10 lít nước mỗi ngày. Phương pháp này hoàn toàn độc lập và hoạt động bằng cách sử dụng quá trình bay hơi, ngưng tụ và khoáng hóa. Nước biển được bơm vào quả cầu, nơi nó bay hơi và ngưng tụ trên bề mặt bên trong của mái vòm trên cùng. Nước uống sạch sau đó chảy xuống đáy và được bơm đi.  

 

Ảnh: Unéole 

Năm 2022, công ty Unéole của Pháp ra mắt thiết bị phát điện hỗn hợp có thể tăng sản lượng năng lượng lên 40% so với pin mặt trời truyền thống. Về mặt cấu trúc, nó là sự kết hợp giữa các turbine gió trục đứng và pin năng lượng mặt trời với tổng chiều cao khoảng 4 m. Kích thước dài và rộng của nó, tương ứng với số lượng turbine và tấm pin mặt trời, có thể được điều chỉnh dựa trên thuật toán để phù hợp với từng công trình. 

Trong khi quang điện phụ thuộc vào bức xạ mặt trời, turbine gió có thể hoạt động vào ban đêm hoặc trong điều kiện mùa đông bức xạ yếu, tạo nên sự bổ sung hoàn hảo. Để đảm bảo lượng khí thải carbon thấp, các turbine gió được chế tạo từ vật liệu tái chế như nhôm và thép không gỉ. Việc sản xuất có thể được thực hiện tại địa phương cũng sẽ giúp giảm lượng khí thải của hệ thống.  

 

Ảnh: SeaTwirl 

Công ty Thụy Điển SeaTwirl đang phát triển turbine gió nổi trục dọc công suất 1 MW mang tên S2x, bản thử nghiệm cho sản phẩm thương mại đầu tiên của hãng này. Thiết bị gồm ba cánh quạt gắn trên một trụ nổi với trọng tâm thấp và đế nặng đóng vai trò như sống thuyền giúp giữ thăng bằng. Nó nằm trong một hệ thống phát điện tĩnh được neo xuống đáy biển. Khi các cánh quạt đón gió, toàn bộ trục sẽ quay, máy phát điện tạo ra năng lượng và truyền vào bờ thông qua dây cáp. 

S2x dự kiến cao khoảng 55 m so với mặt nước và cột trụ trung tâm sẽ chạm xuống sâu 80 m. Do đó, nó cần lắp đặt trong vùng biển sâu. SeaTwirl đề nghị độ sâu tối thiểu là 100 m. Turbine sẽ ngắt điện nếu tốc độ gió vượt 90 km/h, dù nó được thiết kế để chịu tốc độ gió lên đến 180 km/h. Thiết bị sẽ có tuổi thọ 25 - 30 năm. New Atlas vào tháng 9 đưa tin SeaTwirl đã ký thỏa thuận với công ty Westcon để lắp đặt nguyên mẫu S2x ở vùng biển gần Bokn, Na Uy. Thiết bị dự kiến bắt đầu hoạt động vào năm 2023 với thời gian thử nghiệm khoảng 5 năm.  

 

Ảnh: Lightyear 

Vào tháng 6 năm nay, công ty khởi nghiệp Lightyear của Hà Lan đã giới thiệu một mẫu xe năng lượng mặt trời đột phá mang tên Lightyear 0. Bằng cách trang bị những tấm pin mặt trời được tối ưu hóa trên nóc và nắp ca-, chiếc xe có thể chạy hàng tuần, thậm chí hàng tháng mà không cần sạc nhờ phạm vi năng lượng mặt trời bổ sung hàng ngày lên đến 70 km. 

"Ở vùng khí hậu nhiều mây, dựa trên quãng đường di chuyển trung bình khoảng 35 km mỗi ngày, bạn có thể lái xe tới hai tháng trước khi nghĩ đến việc sạc pin. Ở các nước nắng hơn, thời gian đó có thể lên đến 7 tháng", công ty cho biết. 

Lightyear 0 sử dụng bộ pin sạc nhanh dung lượng 60 kWh