Thành phố Nhật định sản xuất điện từ tuyết

Ở thành phố Aomori phía đông bắc Nhật Bản, nhà chức trách đang lên kế hoạch sản xuất điện từ tuyết dư thừa nhằm đảm bảo nguồn năng lượng tái tạo, giúp giảm thiểu mất điện.

Thành phố Nhật định sản xuất điện từ tuyết

Xe tải dọn tuyết ở Aomori. Ảnh: CNN

Dự án hợp tác giữa công ty công nghệ tin học Forte Co và Đại học Truyền thông điện tử Tokyo (UEC) bao gồm sử dụng chênh lệch nhiệt độ giữa tuyết lưu trữ và không khí xung quanh để cung cấp điện cho turbine. Năng lượng được tạo ra khi nhiệt độ không khí làm bay hơi chất lỏng làm lạnh bằng tuyết lưu trữ. Sản xuất điện từ tuyết lưu trữ cung cấp nguồn điện có lợi về mặt sinh thái học, an toàn và chi phí thấp, Tech Times hôm 8/1 đưa tin.

Aomori trải qua lượng tuyết rơi lớn hàng năm. Chi phí dọn tuyết gần đây lên tới mức kỷ lục 55 triệu USD trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 3/2021. Thay vì đổ tuyết dư thừa đi, chính quyền thành phố và các đối tác quyết định tận dụng trong dự án này. Theo trang TripsToDiscover, thành phố Aomori là nơi tuyết rơi nhiều nhất hành tinh với 792 cm mỗi năm. Thành phố nằm trên điểm cao nhất của dãy núi Hakkoda, có thể góp phần vào lượng tuyết rơi dày. Bất chấp thời tiết mùa đông khắc nghiệt, đây vẫn là nơi ở của ít nhất 299.000 người.

Vào ngày 16/12/2022, các nhân viên Forte lắp đặt vật liệu cách nhiệt trong bể bơi ở một trường tiểu học bỏ hoang để giữ cho tuyết chất đống đông cứng. Trước khi sản xuất điện bắt đầu vào mùa xuân, nhà chức trách cần nghiên cứu kỹ hơn cách bảo quản tuyết và xác định chất lượng điện sản xuất. Họ cần giải quyết nhiều thách thức, bao gồm tìm cơ sở quy mô lớn để lưu trữ tuyết và đảm bảo không khí được làm nóng trong mùa lạnh. Forte đang cân nhắc sử dụng nhiệt từ suối nước nóng để đạt mức chênh lệch nhiệt độ lớn.

Nếu thành công, nguồn năng lượng tái tạo độc đáo này không chỉ cung cấp loại điện mới cho Aomori mà còn hứa hẹn tạo ra cả ngành công nghiệp mới trong vùng.

An Khang (Theo Tech Times)
vnexpress.net

Điện

Nhiệt điện Na Dương trên đường đi tới

Nhiệt điện Na Dương trên đường đi tới

Vậy là năm 2021 đã đi qua, vượt lên những khó khăn, thách thức, cán bộ, công nhân viên, người lao động Công ty Nhiệt điện Na Dương đã dành được những kết quả rất đáng trân trọng. Đó không chỉ là món quà quý giá chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn Quốc lần thứ XIII mà còn là động lực, niềm tin, sức mạnh để Công ty tiếp tục vươn lên dành nhiều thành tịu to lớn hơn nữa trong thời gian tới.

Ngày 9/2/2022, Tổng công ty Điện lực - TKV đã tổ chức Lễ phát động: “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2022

Ngày 9/2/2022, Tổng công ty Điện lực - TKV đã tổ chức Lễ phát động: “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2022

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”, Hưởng ứng thực hiện đề án trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 – 2025 vì một "VÌ MỘT VIỆT NAM XANH" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 524/QĐ-TTg, ngày 01/4/2021, Ngày 9/2/2022, Tổng công ty Điện lực - TKV đã tổ chức Lễ phát động: “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2022 tại Công ty nhiệt điện Sơn Động.

Hà Nội vinh danh các cơ sở sử dụng năng lượng xanh năm 2021

Hà Nội vinh danh các cơ sở sử dụng năng lượng xanh năm 2021

Sáng ngày 11/12/2021, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ công bố, trao danh hiệu cơ sở, công trình xây dựng sử dụng năng lượng xanh năm 2021. Sự kiện do Sở Công Thương Hà Nội tổ chức và được truyền hình trực tiếp trên Đài phát thanh và truyền hình Hà Nội (H1).

So sánh giá điện và giá xăng ở Việt Nam

So sánh giá điện và giá xăng ở Việt Nam

Xăng và điện là hai dạng năng lượng phổ biến nhất hiện nay. Xăng có ưu điểm là mật độ tập trung năng lượng cao và có thể lưu trữ bảo quản thời gian dài. Điện có ưu điểm dễ chuyển đổi thành dạng năng lượng khác nhưng không thể bảo quản dài hạn. Xăng lại chịu nhiều thứ thuế và phí hơn điện. Một khi đã cùng là năng lượng thì có thể so sánh với nhau. Muốn so sánh, chúng ta phải đưa về cùng một đơn vị, đó là VND/MJ.

Ảnh hưởng cuộc chiến Nga - Ucraina đến các dự án hợp tác năng lượng tại Việt Nam

Ảnh hưởng cuộc chiến Nga - Ucraina đến các dự án hợp tác năng lượng tại Việt Nam

Việt Nam và Nga có một số dự án hợp tác tương đối lớn trong lĩnh vực năng lượng vốn là lĩnh vực truyền thống của hai nước. Có dự án đã bị ảnh hưởng của cấm vận chống lại nước Nga từ việc sáp nhập bán đảo Crưm, có dự án sẽ chịu tác động do cuộc chiến Nga - Ucraina. Để trả lời cho câu hỏi: Cuộc chiến Nga - Ucraina tác động thế nào đến các dự án của Vietsovpetro, Nhiệt điện Long Phú 1, Nhà máy Điện khí Quảng Trị và dự án Điện gió ngoài khơi Vĩnh Phong. Chuyên gia Tạp chí Năng lượng Việt Nam có một

Hành trình chuyển đổi số tại Công ty Nhôm Lâm Đồng - TKV

Hành trình chuyển đổi số tại Công ty Nhôm Lâm Đồng - TKV

Để thực hiện bài bản công tác chuyển đổi số, Công ty Nhôm Lâm Đồng - TKV (LDA) đang chú trọng tập trung quy hoạch hệ thống dữ liệu, phần mềm, tối ưu hóa quy trình một cách bài bản. Với định hướng phát triển bền vững, Công ty đã hợp tác với các đối tác lớn về công nghệ số thực hiện việc quy hoạch tổng thể hệ sinh thái toàn Công ty.